Bootstrap Slider
Gói 20.000 tỷ đồng: Miễn, giảm thuế "tăng đề kháng" cho doanh nghiệp

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị giá tăng, miễn tiền chậm nộp thuế... là những điểm đáng chú ý trong dự thảo gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế. Nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đồng nghĩa với việc sản xuất bị ngừng trệ, các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu thì phải đóng cửa, người lao động thì bị mất việc làm.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, mới đây, Chính phủ vừa công bố dự thảo đề xuất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các giải pháp về thuế hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh khắc phục khó khăn do COVID-19. Trong đó điểm nhấn chính là gói miễn, giảm thuế lên tới 20.000 tỷ đồng.

"Tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ, giảm các loại thuế phải nộp cho hộ kinh doanh cho mọi hình thức khai nộp thuế, chúng tôi dự kiến giảm 50%. Giảm thuế giá trị giá tăng đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như giao thông vận tải kinh doanh lưu trú, du lịch… Miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn. Giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi họp báo Chính phủ tháng 7.

Gói 20.000 tỷ đồng: Miễn, giảm thuế tăng đề kháng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Gói miễn, giảm thuế tại thời điểm này được ví như "cơn mưa trong ngày nắng hạn". Bởi trải qua 3 đợt dịch bệnh, đến lần 4, "sức đề kháng" của doanh nghiệp và người lao động hầu như đã cạn kiệt.

Cú hích cho doanh nghiệp

Như tại một doanh nghiệp du lịch, trong 7 tháng đầu năm thì có đến 4 tháng hầu như không có doanh thu. Dịch COVID-19 khiến khách hàng đồng loạt hủy tour.

Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải duy trì hoạt động và trả lương cho vài chục nhân viên. Nếu được miễn 1 phần thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT, thì doanh nghiệp sẽ có thêm 1 nguồn vốn không nhỏ để tái đầu tư vào các sản phẩm du lịch mới, chờ hết dịch sẽ triển khai.

"Là một nguồn lực rất lớn tạo ra cho doanh nghiệp, để có thể duy trì hoạt động, tuyển dụng lại lao động, để dần dần khắc phục qua các đợt dịch này", ông Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết.

Còn tại doanh nghiệp nhỏ, gần 1 tháng nay, đóng cửa dừng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch theo chỉ thị của TP Hà Nội. Đồng nghĩa với việc cũng không có doanh thu. Gần chục nhân viên vì thế mà cũng không có việc làm. Do vậy, nếu được giảm thuế thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp.

"Cái giai đoạn khó khăn như thế này, cái khoản chi phí dù là nhỏ thì nó cũng giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nên là giãn thuế, mà lại được giảm thuế nữa thì là quá tuyệt vời. Để giúp cho các doanh nghiệp siêu nhỏ như chúng tôi có động lực cố gắng để vượt qua", bà Nguyễn Thị Loan - Phó GĐ Công ty CP thương mại dịch vụ Lửa Xanh cho biết.

6 tháng đầu năm nay, có khoảng hơn 70.000 doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Do vậy, việc miễn, giảm thuế là sự chia sẻ và hỗ trợ rất thiết thực của Nhà nước cho các doanh nghiệp.

Gói 20.000 tỷ đồng: Miễn, giảm thuế tăng đề kháng cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Gói 20.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn

"Những doanh nghiệp tốt là những doanh nghiệp đã đóng thuế trong năm 2019 - năm trước dịch, và bây giờ phải ngưng hoạt động. Dựa trên số thuế họ đã đóng trong năm 2019, Nhà nước quay trở lại, giảm trực tiếp cho họ bằng 1 tỉ lệ % của số thuế đã đóng 2019", ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đánh giá.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc miễn, giảm thuế lần này sẽ khiến ngân sách hụt thu khoảng 20.000 tỷ đồng, trong khi áp lực cân đối thu chi rất lớn. Điều này thể hiện sự đồng hành của Chính phủ đối với doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này, nỗ lực để vượt qua khó khăn.

Đề xuất mở rộng đối tượng, thời gian hưởng chính sách giảm thuế

Phấn khởi vì được miễn, giảm thuế, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn gói chính sách này được thiết kế nhanh chóng, đơn giản và đặc biệt là phù hợp cho từng ngành, từng lĩnh vực bởi mỗi ngành nghề lại chịu những tác động khác nhau từ dịch COVID-19.

Dự thảo gói hỗ trợ quy định chỉ doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng mới được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo các doanh nghiệp, nên mở rộng thêm đối tượng doanh nghiệp có quy mô dưới 300 tỷ đồng.

Vì 2 quy mô này đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chịu ảnh hưởng thiệt hại như nhau. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn được kéo dài thời gian giảm thuế, thay vì chỉ áp dụng cho quý III và quý IV năm nay. Vì rất nhiều ngành nghề như du lịch, vận tải… trong quý 3 hầu như không có doanh thu

"Nên kéo dài hết quý I và tốt nhất là quý II năm 2022 vì mùa du lịch nội địa năm nay gần như đã qua. Quý IV hiện tại tình hình dịch vẫn biến biến phức tạp, vẫn khó khăn khôi phục lại du lịch", ông Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist đề xuất.

Theo chuyên gia, Chính phủ có thể cân nhắc mở rộng thêm đối tượng doanh nghiệp thụ hưởng gói miễn, giảm thuế là quy mô dưới 300 tỷ đồng. Còn đối với thời gian thụ hưởng, phải dựa vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cân đối ngân sách của từng năm, chưa thể đưa ra ngay quyết định giảm cho tới đầu năm sau.

Gói 20.000 tỷ đồng: Miễn, giảm thuế tăng đề kháng cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Một số đề xuất mở rộng đối tượng nhận hỗ trợ lên các doanh nghiệp có doanh thu dưới 300 tỷ đồng (Ảnh minh hoạ)

"Các chính sách về giảm thuế cho năm 2022 phải dựa trên cân đối ngân sách của năm 2022, như vậy, chúng ta phải đánh giá 1 cách tổng thể, tác động ngân sách như thế nào và tác động đến doanh nghiệp như thế nào thì sẽ cân nhắc trong thời gian tới là phù hợp hơn", PGS-TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính cho biết.

Ngoài gói giảm thuế do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lần này, Bộ Tài chính cũng đang đề xuất để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống chỉ còn 15-17%, thay vì 20% như hiện nay

Hiện nay, Bộ Tài chính đang gấp rút lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Trong phiên họp gần nhất của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ trình để cơ quan thường trực của Quốc hội xem xét, quyết định ban hành nghị quyết về gói hỗ trợ này

Theo kết quả điều tra gần 12.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố mà VCCI tiến hành cuối năm ngoái, các nhóm giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách là nhóm giải pháp có hiệu ứng và tác động tốt nhất với các doanh nghiệp.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng và chưa từng có, vì vậy các giải pháp hỗ trợ cũng cần phải mạnh mẽ chưa từng thấy. Trong 2 năm qua, Chính phủ đã 2 lần hoãn, giãn nộp thuế cho doanh nghiệp, và lần này là chính sách miễn, giảm thuế. Những chính sách này được đánh giá là mạnh mẽ, kịp thời, sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh "hồi sức" sau dịch bệnh và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giá vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần

Giá vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần

Nông sản Việt xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh

Nông sản Việt xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh

Ra mắt diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản”

Ra mắt diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản”

Tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Bắc gặp khó

Tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Bắc gặp khó

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá mạnh

Từ 15h00 chiều nay (26/8), giá bán xăng, dầu chính thức được điều chỉnh giảm.

Nguồn cung hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh ổn định khi tăng cường giãn cách

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, việc cung ứng hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh ổn định, nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu...

Mọi hàng hóa đều là thiết yếu, tất cả tuyến đường đều là luồng xanh

ANTD.VN - Tại cuộc họp chiều 25/8, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu Cần Thơ phải dừng ngay việc "đẻ" ra một số yêu cầu về vận tải hàng hóa ra/vào địa...

Đề nghị giảm tiền điện, nước, vận động miễn giảm tiền thuê nhà

Đề nghị giảm tiền điện, nước, vận động miễn giảm tiền thuê nhà

Cổ phiếu bất động sản nhuốm sắc đỏ, VN-Index giảm điểm

Cổ phiếu bất động sản nhuốm sắc đỏ, VN-Index giảm điểm

Shipper tại TP Hồ Chí Minh được “nới lỏng” hoạt động

Shipper tại TP Hồ Chí Minh được “nới lỏng” hoạt động

Lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận hỗ trợ ra sao?

Quy trình xét duyệt hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng tới người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Xuất khẩu nông sản giảm tốc, lo ngại khó về đích

Xuất khẩu nông sản giảm tốc, lo ngại khó về đích

Thất nghiệp vì dịch COVID năm 2021 có được lĩnh BHXH một lần không?

VTV.vn-Quy định pháp luật hiện nay không cho phép người lao động rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc. Nhưng người lao động có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp,...

Tôm Việt Nam cạnh tranh tốt tại thị trường Australia

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Australia đạt 88,7 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường ghi nhận mức tăng...

Sở Công Thương: Vissan giảm hoạt động, thịt lợn ở TP Hồ Chí Minh vẫn rất dồi dào

VTV.vn - Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho hay, việc Vissan gặp sự cố trong sản xuất ảnh không ảnh hưởng lớn tới thị trường thịt lợn trên toàn thành phố.

Mức giảm là 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện nay, áp dụng trong thời gian một tháng, kể từ 0h ngày 12/8 đến 24h ngày 11/9.

VTV.vn - Mức giảm là 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện nay, áp dụng trong thời gian một tháng, kể từ 0h ngày 12/8 đến 24h ngày 11/9.

Giá xăng đã không thể tiếp tục đà giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (11/8).

VTV.vn - Giá xăng đã không thể tiếp tục đà giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (11/8).

Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến về gói hỗ trợ này để báo cáo Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp gần nhất.

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến về gói hỗ trợ này để báo cáo Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp gần nhất.