Bootstrap Slider
Xuất khẩu nông sản giảm tốc, lo ngại khó về đích

Trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu nông lâm thủy sản là điểm sáng bất chấp dịch COVID-19. Tuy nhiên, gần đây nhiều nhóm nông sản đang giảm tốc.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 7 kim ngạch của nhóm nông, lâm, thủy sản đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm hơn 5,6%. Mục tiêu xuất khẩu của nhiều nhóm ngành đang gặp thách thức.

Đạt kim ngạch hơn 2 tỷ USD trong nửa đầu năm nay bất chấp dịch COVID-19 và khó khăn về logictics nhưng đến tháng 7 xuất khẩu rau quả đã không thể giữ được nhịp tăng. Giá trị xuất khẩu giảm đến 16% so với tháng 6. Mục tiêu 4 tỷ USD của năm nay trở thành thách thức.

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: "Nếu hồi tháng 5, tháng 6 còn lạc quan nhưng sang tháng 7 tình hình dịch có khả năng kéo dài mục tiêu này khó đạt được. Như một số công ty hội viên gọi là "ngủ đông" vì không đáp ứng được yêu cầu 3 tại chỗ. Doanh nghiệp nào làm 3 tại chỗ quân số giảm 1/3 vì họ không lo cho công nhân ăn ở trong xí nghiệp đạt 100% được".

Xuất khẩu nông sản giảm tốc, lo ngại khó về đích - Ảnh 1.

Xuất khẩu nông sản giảm tốc, lo ngại khó về đích. Ảnh minh họa - TTXVN.

Nhóm thủy sản gặp tình huống tương tự khi chỉ trong nửa cuối tháng 7, lượng xuất khẩu giảm mạnh 15 - 20% so với nửa đầu tháng.

Trong khi đó, nhóm gạo hay cà phê đều chứng kiến sự sụt giảm cả về lượng và giá trị do những khó khăn trong vận chuyển.

"Giờ bốc đưa hàng lên không đóng container được vì không có người lao động làm mà hợp đồng thì có. Cũng không phải đến nỗi thiếu container nhưng không biết làm sao đóng. Giờ đang thuê container ở các kho, đóng và đi đường bộ được nhưng đi đường sông không được", ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc- Tập đoàn Intimex nói.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông sản đều đang hoạt động cầm chừng khoảng 30% công suất.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Đề nghị địa phương động viên doanh nghiệp đang thực hiện chế biến, sơ chế. Đặc biệt các đơn vị chế biến xuất khẩu cũng tạo điều kiện để có thể từng bước phục hồi và duy trì các sản xuất, hỗ trợ cho các doanh nghiệp này để đảm bảo duy trì sản xuất và đảm bảo nguồn xuất khẩu".

Bộ NN-PTNT cũng đề xuất triển khai chương trình mở rộng hạn ngạch cho vay để thu mua nông sản và vật tư nông nghiệp. Đồng thời, cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ giá điện sản xuất cho các doanh nghiệp chế biến để tháo gỡ các khó khăn, duy trì sản xuất trong giai đoạn hiện nay.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giá vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần

Giá vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần

Nông sản Việt xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh

Nông sản Việt xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh

Ra mắt diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản”

Ra mắt diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản”

Tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Bắc gặp khó

Tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Bắc gặp khó

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá mạnh

Từ 15h00 chiều nay (26/8), giá bán xăng, dầu chính thức được điều chỉnh giảm.

Nguồn cung hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh ổn định khi tăng cường giãn cách

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, việc cung ứng hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh ổn định, nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu...

Mọi hàng hóa đều là thiết yếu, tất cả tuyến đường đều là luồng xanh

ANTD.VN - Tại cuộc họp chiều 25/8, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu Cần Thơ phải dừng ngay việc "đẻ" ra một số yêu cầu về vận tải hàng hóa ra/vào địa...

Đề nghị giảm tiền điện, nước, vận động miễn giảm tiền thuê nhà

Đề nghị giảm tiền điện, nước, vận động miễn giảm tiền thuê nhà

Cổ phiếu bất động sản nhuốm sắc đỏ, VN-Index giảm điểm

Cổ phiếu bất động sản nhuốm sắc đỏ, VN-Index giảm điểm

Shipper tại TP Hồ Chí Minh được “nới lỏng” hoạt động

Shipper tại TP Hồ Chí Minh được “nới lỏng” hoạt động

Lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận hỗ trợ ra sao?

Quy trình xét duyệt hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng tới người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Gói 20.000 tỷ đồng: Miễn, giảm thuế "tăng đề kháng" cho doanh nghiệp

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị giá tăng, miễn tiền chậm nộp thuế... là những điểm đáng chú ý trong dự thảo gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng.

Thất nghiệp vì dịch COVID năm 2021 có được lĩnh BHXH một lần không?

VTV.vn-Quy định pháp luật hiện nay không cho phép người lao động rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc. Nhưng người lao động có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp,...

Tôm Việt Nam cạnh tranh tốt tại thị trường Australia

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Australia đạt 88,7 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường ghi nhận mức tăng...

Sở Công Thương: Vissan giảm hoạt động, thịt lợn ở TP Hồ Chí Minh vẫn rất dồi dào

VTV.vn - Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho hay, việc Vissan gặp sự cố trong sản xuất ảnh không ảnh hưởng lớn tới thị trường thịt lợn trên toàn thành phố.

Mức giảm là 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện nay, áp dụng trong thời gian một tháng, kể từ 0h ngày 12/8 đến 24h ngày 11/9.

VTV.vn - Mức giảm là 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện nay, áp dụng trong thời gian một tháng, kể từ 0h ngày 12/8 đến 24h ngày 11/9.

Giá xăng đã không thể tiếp tục đà giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (11/8).

VTV.vn - Giá xăng đã không thể tiếp tục đà giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (11/8).

Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến về gói hỗ trợ này để báo cáo Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp gần nhất.

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến về gói hỗ trợ này để báo cáo Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp gần nhất.